Dịch vụ kiểm tra và bảo trì hệ thống 800xA

Bảo đảm hệ thống điều khiển luôn hoạt động tối ưu
Mục đích của gói dịch vụ

Hệ thống điều khiển trong nhà máy, cũng như chiếc xe bạn đi, cần phải được kiểm tra bảo dưỡng định kì để bảo đảm chúng luôn hoạt động trơn tru. Gói dịch vụ kiểm tra và bảo trì hệ thống cung cấp các báo cáo chi tiết về tình trạng hệ thống, sửa chữa các hư hỏng nếu có và cung cấp những khuyến nghị giúp khách hàng nâng cao khả năng hoạt động của hệ thống điều khiển.

Lợi ích
 • Nâng cao khả năng hoạt động, độ sẵn sàng của hệ thống
 • Giảm thiểu rủi ro sự cố đột ngột ngoài kế hoạch ảnh hưởng hoạt động nhà máy
 • Giảm chi phí bảo trì và rủi ro hỏng hóc thiết bị
 • Các khuyến nghị và gợi ý cụ thể để duy trì, nâng cao tính năng hệ thống.
Nội dung

Dịch vụ kiểm tra và bảo trì hệ thống 800xA là hoạt động kiểm tra, đánh giá chi tiết và toàn diện về hệ thống 800xA. Quy trình thực hiện dịch vụ được phát triển dựa trên các tài liệu tiêu chuẩn của ABB và kinh nghiệm thực hiện dịch vụ lâu năm. Tất cả những bài kiểm tra được thực hiện khi nhà máy đang hoạt động và được tiến hành với mức độ ưu tiên thấp nhằm bảo đảm hệ thống không bị quá tải.

Việc phân tích và thu thập dữ liệu được máy tính hỗ trợ sẽ được bổ sung bằng các thao tác kiểm tra và đánh giá bởi kỹ sư thực hiện.

Kết quả được tổng hợp và phân tích toàn bộ, sẽ đưa ra báo cáo tổng quát. Báo cáo dịch vụ kiểm tra và bảo trì hệ thống 800xA chỉ ra những hành động sẽ giúp ngăn chặn các vấn đề có thể nảy sinh và nâng cao tính sẵn sàng, ổn định và hiệu suất hoạt động của hệ thống.

Những vấn đề thường gặp của hệ thống
 • Hệ thống bị quá tải, thao tác vận hành phản hồi chậm
 • Việc hệ thống hoạt động kém không được chẩn đoán hoặc giải quyết cho tới khi có vấn đề nảy sinh
 • Các lỗi xảy ra không thường xuyên khiến cho việc chẩn đoán trở nên khó khăn
 • Các thiết bị phần cứng chuyển sang trạng thái không sẵn sàng một cách từ từ
 • Những vấn đề về dự phòng không được khắc phục gây ra các rủi ro dừng hệ thống
 • Hệ thống không hoạt động hiệu quả
 • Các tính năng vận hành không hoạt động do những thay đổi không phù hợp về cài đặt phần mềm
 • Những điểm yếu về an ninh xuất hiện do hệ điều hành Windows XP hiện không còn được hỗ trợ.
Kiểm tra các chức năng khác của hệ thống

Các chức năng chung về hệ thống, ví dụ như khả năng cân bằng tải của máy chủ, đồng bộ thời gian, kiểm soát báo động và cài đặt phần mềm diệt virus cũng sẽ được kiểm tra

Các thành phần được kiểm tra:
Các phần mềm của hệ thống điều khiển:

Một yêu cầu tiên quyết của một hệ thống tin cậy là phần mềm được cài đặt chuẩn xác. Tất cả các phần mềm cần có trong hệ thống 800xA đều được phân tích để đảm bảo rằng các phần mềm được cài đặt đầy đủ, phù hợp và tuân theo các tài liệu được ABB phát hành.

Các thiết bị phần cứng:

Điều quan trọng là tất cả các máy tính, thiết bị mạng sử dụng trong hệ thống 800xA phải phù hợp. Việc kiểm tra sẽ được thực hiện để xác định các lỗi tiêu biểu về phần cứng, và các máy tính sẽ được kiểm tra lại để đảm bảo rằng chúng đều đã được cấu hình phù hợp và hoạt động tương thích với nhau. Một hệ thống điều khiển tự động bao gồm một số lượng lớn các máy tính. Hiệu suất vận hành của hệ thống phụ thuộc vào sự vận hành hoàn hảo của mỗi máy tính đó. Điều này được kiểm tra bằng một loạt các phép đo mức độ hoạt động và tình trạng các máy tính trong hệ thống.

Chức năng của hệ thống domain

Hệ thống 800xA phụ thuộc vào hoạt động của những máy chủ tên miền (domain), để người vận hành và người sử dụng có quyền truy cập phù hợp vào hệ thống. Dịch vụ kiểm tra này sẽ chẩn đoán chức năng và đảm bảo rằng các bước cấu hình hệ thống máy chủ tên miền được thực hiện chính xác.

Các ứng dụng điều khiển

Các ứng dụng điều khiển phải được thiết lập chính xác. Những lỗi cấu hình và những cài đặt không tương ứng sẽ được phát hiện. Những lỗi này có thể là nguyên nhân dẫn tới giảm khả năng sẵn sàng và hệ thống hoạt động không đủ nhanh.

Kiểm tra các chức năng khác của hệ thống Các chức năng chung về hệ thống, ví dụ như khả năng cân bằng tải của máy chủ, đồng bộ thời gian, kiểm soát báo động và cài đặt phần mềm diệt virus cũng sẽ được kiểm tra

Sao lưu dự phòng

Tình trạng, quy trình quản lí đối với dữ liệu hệ thống và dự phòng máy tính cũng sẽ được kiểm tra. Không có dự phòng có thể dẫn tới thất thoát và trong trường hợp xấu nhất có thể dẫn tới thiệt hại về sản xuất do thời gian hệ thống bị sự cố

Tình trạng lắp đặt của các thiết bị

Việc lắp đặt phần cứng sẽ được kiểm tra để đảm bảo tương ứng với các hướng dẫn và t iêu chuẩn công nghiệp ngày càng cao. Các yếu tố môi trường, ví dụ như độ rung, độ ẩm, nhiệt độ, bụi và bức xạ điện từ cũng sẽ được đánh giá.

Bộ điều khiển AC800M

Bộ điều khiển AC800M được tích hợp vào hệ thống 800xA. Hoạt động giao tiếp với bộ điều khiển AC800M, CPU, các tác vụ v.v... sẽ được kiểm tra. Tình trạng và khả năng của kết nối máy chủ OPC cũng sẽ được kiểm tra đánh giá.

Các máy chủ ứng dụng khác (nếu có) trong hệ thống

Các máy chủ ứng dụng khác như hệ thống lưu trữ thông tin (Informanagement Management, Knowledge Manager), hệ thống phối liệu (PB, RMP), và các hệ thống liên quan khác cũng sẽ được xem xét kiểm tra. Báo cáo và các đề xuất, khuyến nghị Sau khi kiểm tra hệ thống, khách hàng sẽ nhận được báo cáo đánh giá chi tiết các vấn đề của hệ thống, các đề xuất sửa chữa, nâng cấp, và những vấn đề cần tiếp tục cải tiến.

Những quy tắc đã được chuẩn hóa của chúng tôi trong việc lên báo cáo đảm bảo khách hàng sẽ nhận được một bản báo cáo dễ hiểu. Một mặt đối với các nhà quản lý, báo cáo thể hiện các thông tin thu được một cách tổng quát nhất, với kết quả tổng quát về hệ thống. Báo cáo sẽ cho biết tác động và đánh giá hiệu quả đầu tư và các khuyến nghị.

Mặt khác đối với các chuyên gia kỹ thuật, báo cáo sẽ giải thích các thông tin thu thập được, và cho biết mức độ nguy hại, tác động có thể xảy ra, những khuyến nghị chi tiết và các tài liệu tham khảo.

Dịch vụ sửa chữa

Bên cạnh việc tìm ra các vấn đề trong hệ thống, ABB cung cấp dịch vụ sửa chữa khắc phục những vấn đề đó. Việc sửa chữa được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm và chứng chỉ của ABB. Tùy thuộc vào tình trạng các lỗi cần sửa chữa, chuyên gia ABB sẽ tư vấn, bàn bạc chi tiết với khách hàng và có các biện pháp xử lí phù hợp.

Dịch vụ bảo trì thiết kế theo yêu cầu của khách hàng

Dịch vụ kiểm tra và bảo trì hệ thống 800xA có thể được thiết kế phù hợp với nhu cầu và tùy thuộc vào lựa chọn của khách hàng. Đội ngũ kỹ sư của ABB sẽ tư vấn cho khách hàng lựa chọn tốt nhất.

ABB khuyến cáo khách hàng thực hiện dịch vụ kiểm tra và bảo trì hệ thống 800xA hàng năm, nằm trong chương trình bảo dưỡng bảo trì định kỳ và kế hoạch nâng cấp lâu dài. Hoạt động này hỗ trợ khách hàng có được hệ thống vận hành ổn định ở cấp độ cao.

Thời gian thực hiện

1 tuần (chỉ gồm các báo cáo, các đề xuất và khuyến nghị)

Từ 2 đến 3 tuần với các yêu cầu sửa chữa, khắc phục lỗi. Thời gian cụ thể còn tùy thuộc tình trạng hệ thống, mức độ hỏng hóc, yêu cầu sữa chữa của khách hàng.